Eric Schmidt Người từng biến Google thành gã khổng lồ công nghệ rời Công ty.

Đăng ngày: 10/05/2020 Lượt xem: 83

Schmidt đã rời khỏi vị trí cố vấn kỹ thuật tại công ty mẹ Google là Alphabet vào tháng Hai.

Eric Schmidt, người đã thúc đẩy sự chuyển đổi của Google từ khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon sang titan toàn cầu, không còn là cố vấn cho gã khổng lồ tìm kiếm và bảng chữ cái mẹ của nó, đánh dấu một mốc quan trọng khác trong các vụ lùm xùm nhân sự gần đây đã thấy người bảo vệ cũ của công ty cúi đầu .

Theo một người quen thuộc với tình huống này, ông Schmidt, đã trở thành CEO của Google vào năm 2001, đã rời khỏi vai trò cố vấn kỹ thuật vào tháng 2. Lối ra của anh kết thúc nhiệm kỳ 19 năm tại Google, nơi anh được đưa vào làm "giám sát trưởng thành" cho các nhà sáng lập trẻ của công ty, Larry Page và Sergey Brin. Sự ra đi của Schmidt diễn ra ba năm sau khi ông Schmidt nói rằng ông sẽ thôi giữ chức chủ tịch điều hành và sẽ không còn phục vụ trong vai trò điều hành.

Đại diện cho Schmidt và Google từ chối bình luận.

Sự ra đi của Schmidt đánh dấu một giai đoạn khác trong quá trình tiến hóa của Google và xuất hiện khi sự tham gia của Schmidt vào các dự án của chính phủ đã đặt ra câu hỏi về xung đột lợi ích. Cuối năm ngoái, Page và Brin, người bắt đầu Google với tư cách là sinh viên tốt nghiệp Đại học Stanford năm 1998, đã trao quyền lãnh đạo cho Alphabet và các hoạt động mở rộng của nó cho Sundar Pichai, người đã điều hành hoạt động kinh doanh tìm kiếm cốt lõi kể từ năm 2015. David Muffond, 14 năm của công ty giám đốc pháp lý, nghỉ hưu vào tháng Giêng sau khi xem xét kỹ lưỡng các mối quan hệ trong quá khứ.

Khi quản lý ban đầu rời đi, nhân viên và các nhà quan sát trong ngành đã đặt câu hỏi liệu công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, với hơn 120.000 nhân viên trên toàn cầu, có thể duy trì văn hóa tự do nổi tiếng của mình hay không. Trong ba năm qua, căng thẳng giữa quản lý và nhân viên đã liên quan đến việc xử lý các cáo buộc về hành vi sai trái tình dục nhắm vào các giám đốc điều hành hàng đầu, một dự án công cụ tìm kiếm bị kiểm duyệt ở Trung Quốc và các sáng kiến ​​về trí tuệ nhân tạo cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Vai trò của Schmidt tại Google đã giảm dần sau khi ông thôi giữ chức CEO vào năm 2011. Tuy nhiên, mối quan hệ của ông với công ty đã thúc đẩy trở lại khi ông Schmidt tăng cường công việc của mình đối với các sáng kiến quân sự của Hoa Kỳ. Ông chủ trì Hội đồng Đổi mới Quốc phòng, một nhóm cố vấn nhằm đưa công nghệ mới vào Lầu năm góc, bao gồm những tiến bộ trong học máy. Ông cũng là chủ tịch của Ủy ban An ninh Quốc gia về Trí tuệ Nhân tạo, cố vấn cho Quốc hội về AI để phòng thủ. Mặc dù vậy, các nhà phê bình lo lắng, Schmidt có thể không công bằng thúc đẩy lợi ích tài chính của Google khi nói đến công việc của ông với quân đội.

Đầu tuần này, Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết ông Schmidt sẽ giữ chức chủ tịch ủy ban sẽ được giao nhiệm vụ cập nhật cơ sở hạ tầng công nghệ và thực tiễn của nhà nước trong và sau đại dịch coronavirus. Nhóm này sẽ giải quyết các chủ đề bao gồm telehealth, băng thông rộng internet và học tập từ xa, ông Schmidt nói. Cuộc hẹn cũng gây lo ngại về ảnh hưởng của công nghệ lớn trong khu vực công, đặc biệt là các vụ bê bối về quyền riêng tư dữ liệu trong quá khứ của Google.

Schmidt, 65 tuổi, đã gia nhập Google sau khi làm giám đốc điều hành của nhà sản xuất phần mềm Novell. Ông được giới thiệu với Page và Brin bởi hai trong số những người ủng hộ nổi bật nhất của Google lúc bấy giờ, nhà đầu tư mạo hiểm John Doerr của Kleiner Perkins và Mike Moritz của Sequoia Capital. Trong nhiệm kỳ của Schmidt, công ty đã mở rộng ra khỏi nguồn gốc của mình như một công cụ tìm kiếm để giải quyết các công nghệ khác, bao gồm cả điện thoại di động và video trực tuyến. Nó cũng đã thông qua một cấu trúc công ty phản ánh thành công tài chính ngày càng tăng của nó. Schmidt đã giúp đưa công ty ra công chúng vào năm 2004, một lần ra mắt thị trường chứng khoán khiến ông trở thành tỷ phú. (Anh ấy vẫn nắm giữ khoảng 5,3 tỷ đô la cổ phiếu của công ty.)

Schmidt vẫn là Giám đốc điều hành của Google trong một thập kỷ, trước khi ông chuyển sang vai trò là chủ tịch điều hành và Page tiếp quản công việc hàng đầu. Vào năm 2015, công ty đã tiết lộ việc tái cấu trúc vỏ bom, tạo ra một công ty mẹ cho Google, được gọi là Bảng chữ cái. Schmidt trở thành chủ tịch điều hành của thực thể mới.

Năm 2017, Schmidt chuyển sang vị trí cố vấn kỹ thuật mới, một công việc mà công ty chưa bao giờ mô tả rõ ràng. Tuy nhiên, anh ta vẫn có hai trợ lý hành chính tại trụ sở của Google. Các nhân viên đã được chỉ định lại kể từ khi ra đi của Schmidt, người quen thuộc với tình huống này cho biết.

Lối ra của Schmidt có nghĩa là anh ta chính thức, nếu về mặt tượng trưng, ra khỏi bảng lương của Alphabet. Ông đã kiếm được 1 đô la mỗi năm trong vai trò cố vấn.

'Có lẽ bạn không nên làm điều đó ngay từ đầu'

Trong và ngoài nhiệm kỳ của mình với tư cách là Giám đốc điều hành, Schmidt nổi tiếng vì tranh cãi tán tỉnh. Vào năm 2005, Google đã liệt kê các phóng viên CNET vào danh sách đen sau khi trang web xuất bản một câu chuyện về kho dữ liệu người dùng khổng lồ của Google. Câu chuyện bao gồm thông tin cá nhân về Giám đốc điều hành lúc bấy giờ là ông Schmidt, lượm lặt qua các tìm kiếm của Google, bao gồm giá trị ròng và thông tin chi tiết về việc trở thành một người tham dự và một phi công nghiệp dư của Burning Man.

Schmidt cũng đã xem xét kỹ lưỡng quan điểm của mình về dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng. Vào năm 2009, khi được hỏi liệu mọi người có nên chia sẻ thông tin với Google như một "người bạn đáng tin cậy" không, anh trả lời: "Nếu bạn có điều gì đó mà bạn không muốn ai biết, có lẽ bạn không nên làm điều đó ngay từ đầu . "

Gần đây, Schmidt đã thu hút sự phản hồi cho các bình luận xung quanh công nghệ lớn và đại dịch. Trong một sự kiện ảo với Câu lạc bộ kinh tế New York hồi tháng 4, ông Schmidt đã chỉ trích phản ứng của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng COVID-19, nói rằng chính phủ chậm tổ chức. Sau đó, ông đã đề cao vai trò của Thung lũng Silicon trong việc giúp mọi người có được thông tin và liên lạc trong cuộc khủng hoảng và nói rằng người Mỹ nên "biết ơn" rằng các công ty công nghệ có thể nhận được tài trợ và giúp đỡ mọi người.

"Lợi ích của các tập đoàn này, mà chúng tôi thích ác ý, về khả năng giao tiếp, khả năng đối phó với sức khỏe, khả năng lấy thông tin, là sâu sắc", ông nói trong cuộc thảo luận. "Hãy nghĩ về cuộc sống của bạn sẽ như thế nào ở Mỹ nếu không có Amazon."

 

Bình luận

Tư Vấn Trực Tuyến 09308320833 vietsangit4@gmail.com Xem trên thiết bị khác Báo giá website